Sự Vất Vả Và Rủi Ro Của Nghề Cho Thuê Đào Tết Nhật Tân

Thuê cây đào Tết

Cho thuê đào Tết Nhật Tân không phải là một công việc diễn ra quanh năm, mỗi ngày. Thế nhưng, không ít người tại đây vẫn coi đó là một nghề mưu sinh chính của mình. Cũng giống như nhiều nghề khác, nghề cho thuê đào cũng có những đặc tính khác biệt và nhiều rủi ro cận kề. Để hiểu rõ hơn về nghề này, hãy cùng chúng tôi khám phá những điều ít biết về thuê và cho thuê đào chơi Tết được chia sẻ bởi anh Thắng – Chủ vườn Đào tại Nhật Tân (Nhà vườn Thiên Minh Sơn ) – Chuyên bán và cho thuê các loại Đào ở Nhật Tân dưới đây.

Sự vất vả của nghề cho thuê đào Tết Nhật Tân

Khác với suy nghĩ của một số người về nghề bán và cho thuê cây cảnh, họ cho rằng đây là một nghề khá nhàn hạ khi chỉ bận rộn chủ yếu vào dịp cuối năm – thời điểm mà khách mua cây cây cảnh rất nhiều. Trên thực tế, đây là một công việc không hề đơn giản. Ngoài yếu tố kỹ thuật ra thì người làm nghề trồng đào để bán và cho thuê còn phải có những đức tính khác như chăm chỉ, cần cù, tỉ mỉ…

Thuê cây đào Tết
Không thể phủ nhận những nỗi vất vả của nghề cho thuê đào Tết Nhật Tân

Sự vất vả của nghề này không dừng lại ở đó. Vào những năm thời tiết không ủng hộ, người trồng đào dù cố gắng bao nhiêu, thực hiện đúng kỹ thuật bao nhiêu thì vẫn chịu sự tác động tiêu cực ít nhiều của thời tiết. Nếu không có kinh nghiệm xử lý, sự nhanh nhẹn cần thiết, người trồng đào dễ dàng mất trắng.

Những người cho thuê đào Tết Nhật Tân chia sẻ rằng, đa phần khách hàng đều chọn thuê cây đào to, nặng. Để trồng và chăm sóc được những cây đào như thế đã khó, việc vận chuyển nó cũng chẳng dễ dàng gì. Đặc biệt là với loại đào thế thân to, đào cổ thụ, chủ vườn phải có xe chuyên dụng, phải cẩn thận trên từng cung đường. Tất cả nhằm bảo vệ đào cũng như đảm bảo sự an toàn của người vận chuyển.

Rủi ro của nghề cho thuê đào Tết Nhật Tân

Bất cứ nghề nào cũng có rủi ro riêng của nó, với nghề cho thuê đào chơi Tết cũng không ngoại lệ. Nhiều rủi ro có thể xảy đến trong quá trình chăm sóc và cho thuê. Nếu như khi chăm sóc, vấn đề thời tiết, sâu bệnh luôn là nỗi lo của chủ vườn thì khi cây đã về tới nhà khách hàng, chủ vườn lại có những nỗi lo lắng khác.

Thuê đào Tết Nhật Tân
Nghề cho thuê đào Tết Nhật Tân phải đối mặt với khá nhiều rủi ro

Một số lo lắng điển hình xuất phát từ rủi ro của nghề là:

  • Cây bị chết do thiếu nước

Nhiều chủ vườn bộc bạch rằng, mặc dù với bất kỳ người chơi cây nào họ cũng đều dặn dò về việc chăm sóc đào ngày Tết, nhưng điều đáng tiếc là không phải ai cũng tuân thủ theo. Việc quên tưới nước có thể ảnh hưởng xấu tới sự sinh trưởng của cây. Thậm chí, có những cây sau khi nhận về đã rơi vào tình trạng gần như bị chết.

  • Cây héo úa khiến khó trồng

Có trường hợp người chơi cây chăm sóc đào cảnh ngày Tết không đúng cách. Cây không chết nhưng ngày càng héo úa khiến cho việc trồng lại đào sau Tết của chủ vườn trở nên khó khăn hơn.

  • Cây gãy cành, rụng nụ và hoa khi di chuyển

Bên cạnh rủi ro liên quan tới sức sống của cây, chủ vườn cũng phải đối mặt với tình trạng gãy cành, rụng nụ…nếu quá trình vận chuyển gặp “vấn đề”. Tuy rằng trường hợp này khá ít nhưng nếu gặp phải khi chở cây chưng Tết cho khách thì thiệt hại là rất lớn.

  • Cây bị bệnh nấm trắng

Nấm trắng là một loại bệnh thường xảy ra ở đào. Những người cho thuê cây cảnh đa phần đều phải đối mặt với những cây đào mang bệnh này khi nhận lại cây sau Tết. Điều may mắn là căn bệnh này khá dễ điều trị, cây có thể khỏi bệnh nhanh chóng nhờ vào vài kỹ thuật đơn giản.

Nói chung, nghề nào cũng có những vất vả và rủi ro nhất định. Nhà vườn cho thuê đào Nhật Tân muốn theo đuổi nghề, giữ gìn truyền thống trồng đào lâu năm của làng thì cần phải có sự quyết tâm nhất định. Khi đã vượt qua được những khó khăn đó, đây chắc chắn sẽ là một nghề đem lại nguồn lợi lớn cho người trồng đào.

Linh Linh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *